Cách chấp nhận lời mời làm việc như thế nào chuyên nghiệp nhất?

Cách chấp nhận lời mời làm việc sẽ thể hiện tinh thần và thái độ làm việc của ứng viên đối với môi trường doanh nghiệp tương lai sẽ hợp tác. Ấn tượng đầu tiên thông qua cách hành xử trong quá trình nhận việc cũng sẽ thể hiện khá nhiều về tinh thần làm việc và những kỹ năng cá nhân của bạn. 

Chính vì vậy, để quá trình chấp nhận lời mời làm việc được diễn ra thuận lợi, bạn cần phải tìm hiểu những vấn đề nhỏ nhặt nhất. Nếu trong quá trình nhận việc thực hiện một cách sơ sài, thì nó sẽ khiến bạn khởi đầu công việc mới không được thuận lợi, thậm chí còn có nguy cơ đánh mất vị trí vừa mới trúng tuyển hiện tại. 

Vì sao nên trả lời thư mời làm việc? 

 Không ít những ứng viên, vì chưa có kinh nghiệm mà cách trả lời thư mời nhận việc rất sơ sài. Nhiều bạn còn cho rằng khi nhà tuyển dụng gửi thư mời nhận việc, thì coi như bạn đã hoàn toàn được nhận chính thức và không cần phải lo lắng đến những vấn đề đánh giá khác. 

Tuy nhiên, trên thực tế thì kể cả khi bạn nhận được thư mời nhận việc từ phía nhà tuyển dụng, bạn cũng phải trả lời thật thận trọng và chuyên nghiệp. Điều đầu tiên bạn cần phải lưu ý, đó chính là nếu bạn nhận được thư mời nhận việc, trong vòng 24h đầu tiên bạn phải phản hồi thông tin đó cho đơn vị tuyển dụng và đưa ra cam kết sẽ đến đúng địa điểm và thời gian để nhận công việc này. 

Sẽ không một nhà tuyển dụng nào bắt buộc ứng viên phải trả lời thư nhận việc, tuy nhiên nếu bạn muốn xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp hơn thì bạn phải phản hồi lại thư mời nhận việc. Điều này cũng giúp cho nhà tuyển dụng biết được rằng bạn đã chấp nhận lời mời làm việc hay từ chối lời mời của họ. 

Việc trả lời thư nhận việc thật sự không mất quá nhiều thời gian, nhưng đổi lại bạn được đánh giá cao hơn về tính chuyên nghiệp và tinh thần trách nhiệm. Không những thế, đây cũng là cơ hội để bạn suy nghĩ kỹ càng hơn về công việc này. Liệu bạn có thật sự với vị trí công việc đó hay không? Nếu thật sự muốn nhận công việc này, thì bạn phải nhanh chóng trả lời thư nhận việc, còn ngược lại hãy đưa ra lý do phản hồi hợp lý để nhà tuyển dụng tìm kiếm ứng viên khác. 

Hướng dẫn viết thư chấp nhận lời mời làm việc

Tùy vào vị trí công việc mà bạn ứng tuyển, bạn có thể trả lời thư mời nhận việc bằng cách thể hiện thích hợp nhất. Bố cục của một bức thư chấp nhận lời mời làm việc cần có những yếu tố sau đây?

Gửi lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng đã tạo cơ hội để bạn được phỏng vấn vị trí này

Bày tỏ sự yêu thích và niềm hứng thú của bạn với vị trí công việc hiện tại

Xác nhận là bạn sẽ đảm nhận công việc này trong khoảng thời gian cụ thể

Đảm bảo sẽ hoàn thành những công việc được giao và chuẩn bị hồ sơ tài liệu phù hợp

Đề cập những vấn đề bạn chưa thật sự hài lòng trong điều khoản hợp đồng làm việc như lương, thưởng, thời gian làm việc,… 

Đưa ra thời gian để bạn bắt đầu nhận công việc này 

Cảm ơn và để lại thông tin liên hệ đầy đủ

Những lưu ý khi chấp nhận lời mời làm việc

Khi trả lời thư mời làm việc, bạn cần phải lưu ý những vấn đề sau đây: 

Trình bày câu từ một cách lịch sự, với thái độ trân trọng. Điều này sẽ thể hiện được nhân cách và sự chuyên nghiệp của bạn trong cách bạn đáp lại những lời mời làm việc. Hãy thể hiện nó ở đầu hay cuối thư bạn nhé! 

Đừng quên bỏ qua lời cảm ơn hay dùng những câu từ phù hợp, với sắc thái biểu cảm nhẹ nhàng để hình tượng bạn trong mắt nhà tuyển dụng không bị xấu đi. 

Luôn đưa ra xác nhận lại văn bản công việc, để chắc chắn rằng bạn không bị lừa đảo. Để tránh những trường hợp không mong muốn diễn ra, tốt nhất là bạn nên yêu cầu nhà tuyển dụng đưa ra những mô tả chi tiết về công việc để bạn xác thực thông tin trước khi chấp nhận ký kết vào bất kỳ văn bản nào. 

Đây cũng là cơ hội để bạn hiểu rõ hơn về vị trí công việc mà bạn sẽ phải đảm nhận sắp tới và chức vụ của bạn trong công ty là gì? Đồng thời nếu như bạn đã có suy nghĩ không tiếp nhận công việc này, thì bạn hãy khéo léo từ chối nó để giúp bạn thân có cơ hội hợp tác với một đơn vị khác phù hợp hơn. 

Mong là trong bài viết này, chúng tôi đã đưa ra những thông tin giúp bạn có thể viết một bức thư chấp nhận lời mời làm việc một cách chuyên nghiệp nhất? Chúc bạn sẽ sớm có một công việc thuận lợi như mong đợi nhé! 

Bài viết được đề xuất