Merchandise là gì? Công việc của Merchandise là làm những gì?

Merchandise là một thuật ngữ dùng trong lĩnh vực thương mại, sản xuất và dùng nhiều nhất là trong lĩnh vực may mặc. Nếu bạn đang băn khoăn và muốn tìm hiểu rõ hơn Merchandise là gì, hãy cùng theo chân chúng tôi đến với những thông tin dưới đây nhé!

Tìm hiểu Merchandise là gì?

Merchandise là một danh từ dùng để chỉ các hoạt động mua bán sản phẩm, có thể hiểu Merchandise là người quản lý đơn hàng. Thuật ngữ này thường được nhắc nhiều trong lĩnh vực may mặc. Họ đóng vai trò là cầu nối giữa khách hàng và doanh nghiệp trong suốt quá trình sản xuất hàng hoá và mua bán chúng.

Mặc dù không trực tiếp tham gia vào các hoạt động sản xuất nhưng Merchandise có vai trò điều phối quy trình sản xuất kể từ khi mới bắt đầu cho tới khi sản phẩm làm ra đến tay người tiêu dùng. Merchandise phụ trách từ khâu tìm kiếm, liên lạc với bên cung ứng nguyên vật liệu đến việc phụ trách vận hành các khâu sản xuất với các bộ phận trong xưởng và cuối cùng là phụ trách việc bán hàng, quản lý đơn hàng.

Merchandise là làm những công việc gì?

Đã tìm hiểu tổng quan Merchandise là gì? Vậy cụ thể hơn là họ làm những công việc gì, đặc thù công việc ra sao? Dưới đây là những nội dung công việc chính mà một Merchandise thường phải làm:

  • Là người tiếp nhận đơn hàng từ phía khách hàng và thực hiện đúng theo các yêu cầu của khách hàng.
  • Xây dựng kế hoạch và chiến lược bán hàng để đảm bảo hiệu quả kinh doanh của công ty, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.
  • Tiếp thu những phản hồi và ý kiến từ phía khách hàng về sản phẩm cũng như dịch vụ của doanh nghiệp để từ đó đổi mới và cải thiện hơn.
  • Liên kết, phối hợp với các bộ phận trong doanh nghiệp để đảm bảo làm việc hiệu quả và phân phối hàng hoá đủ theo yêu cầu của khách hàng.
  • Thường xuyên giám sát, kiểm tra tiến độ làm việc của các bộ phận cũng như mức độ đánh giá từ phía khách hàng sử dụng sản phẩm công ty.
  • Có chiến lược cụ thể để phát triển thương hiệu công ty.
  • Quản lý các nguồn thu chi tài chính từ các hoạt động sản xuất, bán hàng của công ty.

Merchandise có vai trò gì trong doanh nghiệp?

Có thể nói, Merchandise như một nhà quản lý có vai trò kiểm soát hết tất cả hoạt động của doanh nghiệp. Merchandise đóng vai trò rất quan trọng, vừa là người phụ trách quan sát, theo dõi và tham gia vào điều phối tất cả các hoạt động từ sản xuất đến vận hành, thương mại.

Ngoài ra, Merchandise còn giúp hạn chế được tối đa những sai sót có thể xảy ra trong suốt quá trình sản xuất và lên phương án xử lý nếu có những rủi ro ngoài ý muốn. Bởi đặc thù của ngành may mặc là có rất nhiều mẫu mã, chủng loại và chất liệu nên rất dễ xảy ra nhầm lẫn và sai sót. Vì vậy, để có thể hoàn thành tốt công việc thì rất cần một Merchandise chuyên trách, tính toán, giám sát một cách cẩn thận và sát sao.

Những yêu cầu cần có của một Merchandise

Để trở thành một Merchandise, bạn cần có kinh nghiệm trong việc quản lý và vận hàng. Đặc biệt, am hiểu về các sản phẩm cũng như các nguyên vật liệu trong may mặc. Thành thạo tin học văn phòng cũng như khả năng ngoại ngữ cũng sẽ là một lợi thế không hề nhỏ.

Do đặc thù công việc nhiều và đa nhiệm nên Merchandise cần trang bị nhiều kỹ năng như chịu được áp lực, biết cách quản lý và sắp xếp thời gian, kỹ năng giao tiếp, nhạy bén trong việc nắm bắt được các xu hướng mới trên thị trường, nắm bắt tốt tâm lý khách hàng, khả năng tính toán nhanh và tổ chức công việc theo từng công đoạn, quản lý nhân sự, ghi nhớ được thông tin của từng danh mục sản phẩm…

Những chia sẻ nêu trên đã giúp bạn biết được Merchandise là gì và tầm quan trọng của họ đối với doanh nghiệp. Với một mức lương khá và cơ hội thăng tiến tốt, đây quả thật là một ngành dự báo sẽ được quan tâm trong thời gian tới. Nếu bạn yêu thích nghề Merchandise, hy vọng đã giúp bạn có thêm động lực để theo đuổi ước mơ của mình!

Bài viết được đề xuất