Tìm hiểu tất tần tật sale admin là gì?

Sale admin là một công việc được quan tâm nhiều trên thị trường gần đây. Tuy nhiên vẫn còn số bộ phận lớn vẫn chưa biết và chưa hiểu được sale admin là gì, công việc của họ ra sao. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến ngành đang rất hot này, hãy tìm hiểu ngay nhé!

Sale Admin là gì?

Sale Admin hay còn được gọi đầy đủ là Sales Administrator là thuật ngữ dùng để chỉ vị trí công việc thư ký phòng kinh doanh, là người có nhiệm vụ hỗ trợ các hoạt động kinh doanh và hỗ trợ các bộ phận khác để hoàn thành tốt công việc được giao. Sale Admin sẽ là người thực hiện công việc và viết báo cáo cho trưởng bộ phận. Đây là công việc rất quan trọng giúp cho công ty hoạt động tốt và ổn định.

Ngoài ra, Sale Admin cũng là người tiếp nhận các thắc mắc và phản hồi từ phía khách hàng. Sau đó, sẽ trực tiếp giải đáp hoặc đưa ra hướng giải quyết tối ưu.

Nhiệm vụ và vai trò của Sale Admin

Đã biết được khái niệm Sale Admin là gì? Vậy bạn đã biết những công việc mà Sale Admin phải làm chưa? Đây chắc chắn là vấn đề được quan tâm nhiều nhất. Vậy nên, hãy cùng tìm hiểu chúng thật chi tiết ở dưới đây nhé!

Tiếp nhận và xử lý thông tin

Thông thường những đơn hàng cũng như thông tin, phản hồi của khách hàng sẽ được gửi đến công ty thông qua email, điện thoại hoặc thư đặt hàng… Lúc này, nhiệm vụ của Sale Admin chính là kiểm tra lại thông tin khách hàng, tình trạng đơn hàng để được giao đến đúng người, đúng sản phẩm.

Sau đó, Sale Admin sẽ trực tiếp gọi đến khách hàng để một lần nữa xác nhận thông tin. Và nếu như khách hàng có thắc mắc về sản phẩm, Sale Admin sẽ hỗ trợ giải đáp. Bên cạnh đó, họ còn là người cập nhật về giá, chiết khấu cũng như số lượng đơn hàng.

Nhập dữ liệu vào hệ thống

Sau khi đã gọi xác nhận thông tin đơn hàng thành công, Sale Admin sẽ nhập đơn lên hệ thống công ty. Để từ đó, sẽ chuyển hướng đến những bộ phận liên quan để điều phối công việc.

Tiếp theo, nhân viên Sale Admin sẽ tiến hành kiểm tra tình trạng thanh toán đơn hàng, công nợ hạn mức của khách hàng, thông tin khách hàng và liên tục cập nhật những thay đổi về đơn hàng.

Quản lý thông tin và hồ sơ khách hàng

Tất cả những thông tin cũng như lịch sử giao dịch của khách hàng với công ty sẽ được Sale Admin quản lý. Bảo gồm cáo thông tin như họ tên, số điện thoại, địa chỉ khách hàng, sản phẩm đặt hàng, số lượng và phân loại… Những thông tin này sẽ được Sale Admin quản lý và được dùng làm báo cáo hàng tháng.

Hỗ trợ công việc kinh doanh

Một trong những công việc chính của Sale Admin là hỗ trợ bộ phận kinh doanh bán hàng, cụ thể những công việc như: gửi bảng báo giá đến khách hàng, cung cấp các thông tin cần thiết cho khách hàng… Những công việc hỗ trợ này sẽ giảm tải công việc cho phòng kinh doanh giúp họ tập trung bán hàng và tăng trưởng doanh thu cho công ty.

Ngoài ra, Sale Admin còn tham gia soạn thảo văn bản, giấy tờ nội bộ liên quan đến công việc kinh doanh, hội họp, theo dõi tỷ lệ hoàn thành chỉ tiêu công việc của từng nhân viên, cập nhật số liệu và báo cáo theo ngày, tuần, tháng, quý, năm…

Những yêu cầu cần có cho vị trí Sale Admin

Đặc thù công việc của Sale Admin là hỗ trợ cho nhiều bộ phận, do đó để làm tốt vị trí này, đòi hỏi bạn phải có được những kỹ năng cơ bản sau đây:

  • Có kiến thức cơ bản về lĩnh vực kinh doanh, marketing, truyền thông và cần trau dồi thêm kiến thức về lĩnh vực chuyên môn của công ty để vận dụng vào thực tiễn.
  • Kỹ năng giao tiếp tốt là yêu cầu cần có của một Sale Admin, vì nó sẽ giúp bạn trao đổi, đàm phán với khách hàng tốt.
  • Khả năng ngoại ngữ sẽ là một lợi thế lớn có thể giúp bạn làm việc ở những công ty nước ngoài, có mức thu nhập cao hơn.
  • Có kỹ năng sắp xếp công việc, quản lý thời gian một cách tối ưu.
  • Có tính tỉ mỉ và chủ động trong mọi tình huống, công việc được giao.
  • Kỹ năng tin học văn phòng và kỹ năng thuyết trình cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc của bạn.
  • Kỹ năng làm việc nhóm, phối hợp với các bộ phận, phòng ban để có kết quả công việc tốt nhất.
  • Chịu được áp lực công việc và có tính cầu tiến trong công việc.

Với những gì đã chia sẻ, hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ Sale Admin là gì. Công việc này đòi hỏi ứng viên khá đa năng, đa nhiệm, nhưng có khả năng thăng tiến cao. Nếu bạn có nguyện vọng muốn theo học thì hãy chuẩn bị tâm lý và trang bị cho mình đầy đủ kiến thức, hành trang để làm tốt công việc nhé!

Bài viết được đề xuất