Tất tần tật về công việc của lập trình viên là gì?

Lập trình viên là gì? chắc chắn là câu hỏi được nhiều bạn quan tâm. Bởi thời đại công nghệ 4.0 nhu cầu sử dụng các ứng dụng, phần mềm trên các thiết bị điện tử ngày càng cao. Kéo theo việc phát triển của nghề lập trình viên. Đây là một công việc có thu nhập cao nhưng đòi hỏi rất nhiều kỹ năng, kiến thức chuyên môn. Nếu quan tâm đến nghề lập trình viên thì đừng bỏ lỡ những nội dung sau đây nhé!

Lập trình viên là gì?

Lập trình viên hay còn được gọi là nhà phát triển, họ sử dụng các ngôn ngữ lập trình để thiết kế, xây dựng, sửa lỗi và bảo trì cho các chương trình, ứng dụng, phần mềm có thể hoạt động hữu ích trên các thiết bị di động, máy tính…

Lập trình viên cũng được phân chia thành nhiều mảng nhỏ như lập trình mobile, lập trình Website, ứng dụng game… Do vậy, tuỳ thuộc vào vị trí làm việc tại mỗi công ty mà công việc cụ thể của một lập trình viên sẽ là khác nhau. Tuy nhiên, một lập trình viên cần phải viết nhiều kiến thức chuyên môn và các ngôn ngữ lập trình như C++, XML, Java, Python…

Nội dung công việc của lập trình viên là gì?

Mặc dù công việc của lập trình viên được chia thành nhiều mảng nhỏ, nhưng chung quy lại họ thường phải làm những công việc cụ thể như sau:

 • Làm việc với các bộ phận khác để đưa ra được ý tưởng cho các mẫu thiết kế ứng dụng, phần mềm mới.
 • Lên ý tưởng, kế hoạch và tiến hành xây dựng các ứng dụng, phần mềm bằng các ngôn ngữ lập trình phù hợp.
 • Nâng cấp và xây dựng các tính năng mới cho các ứng dụng đã có sẵn.
 • Phát triển phần mềm và các hệ thống ứng dụng để đảm bảo tính hiệu quả và bảo mật.
 • Phối hợp với bộ phận content để viết các tài liệu có thể hỗ trợ người dùng tốt hơn.
 • Thường xuyên kiểm tra và bảo trì các phần mềm, ứng dụng định kì để kịp thời sửa chữa khi có vấn đề sai sót xảy ra.

Những yêu cầu cần có của lập trình viên là gì?

Trình độ chuyên môn

Nghề lập trình đòi hỏi rất nhiều kiến thức chuyên môn, bạn cần phải học và vận dụng chúng vào lập trình để chạy được một ứng dụng, phần mềm. Các ngành học có liên quan đến lập trình viên như là:

 • Khoa học máy tính.
 • Công nghệ thông tin.
 • Công nghệ phần mềm.
 • Truyền thông và mạng máy tính.
 • Hệ thống thông tin.

Trình độ tiếng Anh

Trong ngành lập trình IT, việc sử dụng được tiếng Anh là điều gần như tất yếu để giúp bạn thành công với nghề nghiệp này. Bởi hầu như các đoạn mã lập trình hiện này đều được viết bằng ngôn ngữ này. Chính vì thế, để hiểu và nâng cao trình độ của mình thì việc trau dồi kiến thức về ngoại ngữ là rất cần thiết. Mặc dù khi tuyển dụng sẽ không đòi hỏi trình độ tiếng Anh quá cao, nhưng nó phục vụ lớn cho nhu cầu công việc của bạn. Ngoài ra, bạn còn có cơ hội được làm việc tại nước ngoài hoặc các dự án quốc tế.

Một số kỹ năng cần có của lập trình viên

Kỹ năng phân tích: đây là kỹ năng cần thiết của một lập trình viên, giúp bạn hiểu được vấn đề và dễ dàng tìm được cách xử lý để hoàn thành công việc hiệu quả.

Khả năng tập trung: mặc dù ngành nào cũng cần sự tập trung, nhưng riêng với dân IT thì cần phải tập trung cao độ do bản chất công việc cần sự chuẩn xác tối đa.

Kỹ năng giải quyết vấn đề: nhất định trong quá trình làm việc, các ứng dụng, phần mềm có thể sẽ xảy ra sai sót nhưng lập trình viên cần tìm ra nguyên nhân, hướng xử lý phù hợp và nhanh chóng.

Kỹ năng tự học hỏi: Nếu muốn phát triển công việc và bản thân, bạn buộc phải không ngừng học hỏi và tiếp thu. Bởi với một ngành công nghệ luôn đổi mới từng ngày thì việc tự học và cập nhật kiến thức liên tục sẽ giúp ích rất nhiều.

Bên cạnh đó, một lập trình viên chuyên nghiệp cần phải có những tố chất như tính tỉ mỉ, cẩn trọng trong công việc, bởi chỉ cần một lỗi nhỏ thôi cũng đủ để làm cả một sản phẩm thất bại hoặc mất rất nhiều công sức để tìm ra nguyên nhân, sửa chữa. Kiên nhẫn và nhạy bén cũng là yếu tố cần có để vừa giúp bạn hạn chế được sai sót, vừa nhanh nhạy nắm bắt được sự thay đổi của thời đại.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên đã giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn cho câu hỏi lập trình viên là gì? Lập trình viên hiện nay được nhiều bạn trẻ lựa chọn và theo học, bởi có cơ hội việc làm và mức thu nhập cao. Nếu bạn quan tâm đến ngành nghề này thì hãy trang bị cho mình đầy đủ các kỹ năng cần thiết để thành công với sự lựa chọn này nhé!

Bài viết được đề xuất