Bật mí quy trình đào tạo nhân viên mới hiệu quả

Quy trình đào tạo nhân viên mới chuyên nghiệp chắc chắn luôn được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Bởi điều này không chỉ giúp nhân viên mới nhanh hoà nhập với môi trường mới, có tinh thần làm việc tốt cũng như nắm được các kỹ năng làm việc. Nếu bạn cần tìm hiểu một cách chiết, hãy cùng khám phá ở đây.

Tại sao cần thiết có quy trình đào tạo nhân viên mới?

Việc xây dựng quy trình đào tạo cho nhân viên mới là rất cần thiết ở mỗi doanh nghiệp. Bởi vì việc tuyển dụng chỉ là điểm bắt đầu, tiếp theo bạn cần phải đào tạo nhân viên mới thích nghi và phát huy được năng lực để phù hợp với môi trường làm việc cũng như văn hoá kinh doanh của công ty.

Có kế hoạch rõ ràng và cụ thể sẽ góp phần mang đến những hình ảnh công ty chuyên nghiệp, văn hoá đến cái nhìn của các nhân viên mới. Điều này rất quan trọng, vì chẳng ai là không thích làm việc ở một môi trường tốt, có văn hoá, có đãi ngộ cho nhân viên tốt và có thể giữ chân được họ cống hiến cho doanh nghiệp.

Nhà tuyển dụng xây dựng được một quy trình đào tạo chỉn chu thì có thể phát huy được tối đa năng lực của đội ngũ nhân viên. Từ đó sẽ giúp năng suất làm việc được nâng cao và công ty ngày càng phát triển hơn.

Quy trình đào tạo nhân viên mới

Bước 1: Chuẩn bị cho nhân viên mới một môi trường làm việc tốt

Sau khi đã xác nhận được phản hồi nhận việc của ứng viên, thì việc chuẩn bị môi trường để tiếp đón là khá cần thiết. Cụ thể như: bàn làm việc, văn phòng phẩm, máy tính, bản mô tả công việc… cho đến kế hoạch đào tạo cụ thể… bạn cần chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ cho nhân viên mới.

Bước 2: Chào đón sự có mặt của nhân viên mới

Đây là việc làm cần thiết vì sẽ tạo được cho họ cảm giác thoải mái và dễ dàng hoà nhập với môi trường mới hơn. Việc này có thể được thể hiện dưới nhiều hình thức như: tổ chức buổi chào đón, sắp xếp nhân sự chào đón…

Bước 3: Có kế hoạch đào tạo về các thông tin chung và định hướng phát triển của doanh nghiệp

Để nhân viên mới có thể tìm hiểu được văn hoá cũng như định hướng của công ty, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các thông tin như lịch sự hình thành, tổng quan các hoạt động của công ty, bộ máy tổ chức, mục tiêu hoạt động, các nguyên tắc, chính sách với nhân viên, quy trình làm việc, giờ giấc làm việc…

Bước 4: Hướng dẫn và đào tạo về các kỹ năng chuyên môn

Tuỳ theo từng vị trí công việc mà nhân viên mới sẽ được đào tạo các kiến thức chuyên môn phù hợp để có thể tiếp nhận tốt công việc. Cụ thể sẽ là: tổng quan về thị trường, dịch vụ mà công ty đang kinh doanh, nội dung công việc, những kiến thức nâng cao cần phải có để phục vụ cho công việc, kỹ năng giao tiếp, thuyết phục khách hàng, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm…

Bước 5: Đánh giá năng lực cũng như các kỹ năng khác

Sau khi kết thúc quá trình đào tạo nhân viên mới, bạn cần đánh giá được năng lực của nhân viên mới cũng như lắng nghe họ nói lên quan điểm, suy nghĩ và tiếp thu được những gì trong suốt quá trình đào tạo. Việc đánh giá này cũng góp phần giúp công ty hoàn thiện hơn quy trình đào tạo nhân sự mới để làm tốt hơn cho những đợt đào tạo tới.

Những lưu ý để có được quy trình đào tạo nhân viên mới tối ưu

Công ty cần chuẩn bị các nội dung, chính sách cần phổ biến đến nhân viên mới cũng như các thiết bị và công cụ cần thiết phục vụ cho công việc của họ để tránh tình huống thiếu chuyên nghiệp, lúng túng trong khâu chào đón nhân sự mới.

Doanh nghiệp cần chú ý thể hiện được văn hoá công ty thân thiện, sẻ chia và gắn kết để nhân viên mới có ấn tượng về cái nhìn đầu tiên. Điều này sẽ kích thích rất nhiều đến mong muốn được phát triển và cống hiến trong một môi trường làm việc chuyên nghiệp và cởi mở.

Người hướng dẫn cần phải có năng lực chuyên môn cũng như đủ kinh nghiệm để có thể truyền đạt thông tin một cách cụ thể, dễ hiểu. Cũng như là cầu nối quan trọng giúp gắn kết nhân viên mới với nhân viên cũ và với môi trường mới.

Ở trên là quy trình đào tạo nhân viên mới chuẩn dành cho doanh nghiệp. Hy vọng với những thông tin này đã có thể giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích để xây dựng một quy trình đào tạo nhân viên bài bản, khoa học và cho kết quả tối ưu nhất. Chúc bạn thành công!

Bài viết được đề xuất