Nhật Bản Học Là Ngành Gì Và Phù Hợp Với Những Ai?

Để trả lời cho câu hỏi những ngành học hiện nay nhận được nhiều sự yêu thích từ các bạn trẻ gen z là gì thì không thể không nhắc đến Nhật Bản học. Đây cũng được đánh giá là ngành học có triển vọng phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Nếu bạn chưa biết rõ về Nhật Bản học thì hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Nhật Bản học là gì?

Nhật Bản học là một bộ phận thuộc Khu vực học và Đông Á học liên quan đến nghiên cứu Nhật Bản về mặt khoa học xã hội và nhân văn. Ngành học này sẽ giúp sinh viên khám phá và tìm hiểu chuyên sâu đất nước mặt trời mọc ở đa dạng các khía cạnh từ lịch sử, văn hóa, con người như cách chào của người Nhật, các phong tục truyền thống… cho đến các lĩnh vực như kinh tế, chính trị, ngoại giao. Ngoài ra, sinh viên ngành Nhật Bản học sẽ được đào tạo năng lực tiếng Nhật thật vững chắc, từ cơ bản đến nâng cao để có thể tự tin giao tiếp với người bản xứ và đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp, mở rộng cơ hội việc làm.

Tốt nghiệp ngành Nhật Bản học thì làm nghề gì?

Nhật Bản học có sức hút mạnh mẽ đối với các bạn trẻ một phần vì cơ hội nghề nghiệp rất có triển vọng. Với những kiến thức và kỹ năng mà ngành học đào tạo, sinh viên có thể làm việc ở các vị trí như

  • Biên phiên dịch tiếng Nhật
  • Chuyên viên tư vấn
  • Giảng dạy tiếng Nhật, nghiên cứu chuyên sâu ở các trường đại học, cao đẳng, viện/trung tâm nghiên cứu…
  • Biên tập viên, báo chí
  • Nhân viên ở lĩnh vực nhà hàng, khách sạn Nhật
  • Nhân viên ngân hàng Nhật
  • Thư ký, nhân viên hành chính ở công ty Nhật

Ngoài ra, sinh viên hoàn toàn có thể trang bị thêm cho mình những kiến thức về như truyền thông, tổ chức sự kiện, marketing, nhân sự… để mở rộng cơ hội việc làm của mình. 

Có thể nhiều người thường nhầm lẫn giữa tốt nghiệp trường Nhật ngữ thì làm gì với học Nhật Bản học thì ra trường làm gì. Trường Nhật ngữ có mục đích dạy chuyên sâu tiếng Nhật, không phải là trường có hệ Cao đẳng – Đại học. Như đã đề cập ở phía trên, Nhật Bản học không chỉ đào tạo sinh viên lưu loát ngôn ngữ mà còn nghiên cứu nhiều khía cạnh khác của nước Nhật Bản để sinh viên có thể làm việc ở các vị trí có yêu cầu nhiều hơn bên cạnh việc thông thạo tiếng Nhật.

Nhật Bản học phù hợp với những ai?

Mỗi cá nhân sẽ sở hữu những tính cách và điểm mạnh phù hợp với các ngành học khác nhau. Đối với Nhật Bản học, sinh viên có những tố chất sau đây sẽ dễ thành công hơn trên con đường chinh phục ngành học tiềm năng này:

Khả năng học ngoại ngữ

Đây có lẽ là điều tất yếu ở một sinh viên ngành Nhật Bản học. Bên cạnh việc yêu thích tiếng Nhật này, sinh viên có năng khiếu học ngoại ngữ sẽ giúp tiếp thu kiến thức nhanh hơn cũng như phát huy tối đa năng lực ở các lĩnh vực khác trong quá trình học tập. Việc học một ngoại ngữ không phải là một điều dễ dàng, chính vì thế sự đam mê ngôn ngữ mình theo học sẽ tạo nên động lực cho sinh viên kiên trì theo đuổi ước mơ nghề nghiệp sau này.

Khả năng giao tiếp và tính cách hướng ngoại

Trong quá trình học tập ngành Nhật Bản học, sinh viên sẽ được tham gia nhiều môn học, hoạt động và sự kiện sôi nổi để tìm hiểu về xã hội, văn hóa người Nhật. Các bạn có khả năng giao tiếp cũng như tính cách năng động sẽ có lợi thế hơn và mở rộng mối quan hệ của mình. Ngoài ra, đây cũng là các tố chất mà các tập đoàn đa quốc gia luôn muốn tìm kiếm ở một ứng cử viên ở các vị trí như biên phiên dịch, thư ký, ngoại giao…

Tinh thần ham học hỏi và vốn kiến thức sâu rộng

Các sinh viên ngành Nhật Bản học nên chuẩn bị một tinh thần không ngừng học hỏi, cập nhật những thứ mới bởi đây là một ngành học nghiêng về nghiên cứu chuyên sâu về một quốc gia, sẽ có một lượng kiến thức lớn mọi lĩnh vực. Bên cạnh đó, việc sở hữu vốn hiểu biết sâu rộng sẽ tạo cho sinh viên ngành Nhật Bản học có nhiều cơ hội hơn trong việc lựa chọn nghề nghiệp.

Ngoài các yếu tố nêu trên, ngày nay có rất nhiều cách giúp các bạn trẻ cân nhắc xem đây có phải là ngành học dành cho mình hay không. Một cách phổ biến hiện được nhiều người áp dụng đó là làm bài trắc nghiệm MBTI để hiểu rõ tính cách, điểm mạnh của bản thân từ đó chọn ngành học, công việc phù hợp. Hay nhiều bạn cũng thích dựa theo cung hoàng đạo, ví dụ như bạn chỉ cần tìm kiếm từ khóa “Bảo Bình hợp với nghề gì” là có thể xem được rất nhiều tài liệu, thông tin về nghề nghiệp liên quan đến cung hoàng đạo của mình. Tuy nhiên, điều nên làm là hãy tìm hiểu kỹ về chương trình học, nghề nghiệp sau này, các trường đào tạo… để cân nhắc cho mình ngành học thích hợp nhất nhé.

Du học Nhật cần những gì?

Với chương trình đào tạo của ngành Nhật Bản học, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội hơn trong việc thực hiện ước mơ du học Nhật của mình. Nếu bạn cũng muốn đặt chân đến xứ anh đào và học tập tại đây thì nên chuẩn bị cho mình đầy đủ giấy tờ như bằng cấp, trình độ tiếng Nhật, hộ chiếu, giấy khám sức khỏe… Hơn nữa, các điều kiện khác như tài chính, học bổng cũng nên được chuẩn bị chu đáo. 

Trên đây là thông tin về ngành Nhật Bản học. Hy vọng bài viết trên giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành học được đánh giá cao này và có lựa chọn phù hợp trên con đường học tập nhé.

Bài viết được đề xuất