Tính tổng chi phí du học Nhật Bản bao nhiêu tiền?

Du học Nhật Bản đang nhận được nhiều sự quan tâm từ các bạn trẻ. Bởi đây là đất nước có nền giáo dục tốt cũng như có nhiều cơ hội việc làm, phát triển bản thân. Cũng chính vì lẽ đó mà có rất nhiều bạn thắc mắc rằng, du học Nhật Bản bao nhiêu tiền, có đắt lắm không? Để biết được đáp án chính xác cho câu hỏi này, hãy đọc bài viết dưới đây nhé!

Các mức chi phí du học Nhật Bản mà bạn có thể lựa chọn

So với các nước Châu Âu thì thì Nhật Bản được đánh giá có chi phí du học rất vừa phải, phù hợp với lựa chọn của nhiều người khi có dự định đi học tập ở Nhật. Mặc dù vậy, thì việc du học ở Nhật cũng tốn kha khá và bạn hoàn toàn có thể căn cứ vào điều kiện của gia đình để lựa chọn mức chi phí cho hợp lý nhất.

Các mức chi phí du học Nhật Bản mà bạn có thể tham khảo:

  • Các khóa đào tạo tiếng Nhật có học phí từ khoảng 100 – 180 triệu đồng/năm.
  • Các chương trình đào tạo Đại học tốn khoảng từ 150 – 350 triệu đồng/năm tuỳ vào ngôi trường mà bạn lựa chọn. Các trường quốc tế, có vị trí trung tâm, có ranking cao sẽ có mức học phí cao hơn các trường chỉ dạy tiếng Nhật hoặc ở xa trung tâm thành phố.

Các khoản kinh phí trước khi sang nước Nhật du học

Để biết du học Nhật Bản bao nhiêu tiền, bạn cần cộng cả chi phí chuẩn bị cho quá trình trước khi sang Nhật của bạn nữa. Rõ ràng, trước khi sang xứ sở hoa anh đào, bạn cần chuẩn bị rất nhiều thứ, cần nhiều chi phí, đặc biệt là trong quá trình chuẩn bị hồ sơ sẽ phải tốn khá nhiều, mức dao động từ 20 – 30 triệu đồng/hồ sơ. Phí này sẽ bao gồm: phí dịch thuật hồ sơ, phí khám sức khoẻ, phí xét duyệt hồ sơ, phí gửi hồ sơ sang Nhật Bản và các khoản phí dịch vụ khác…

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể tự chuẩn bị các loại hồ sơ du học Nhật Bản để giảm tối đa chi phí. Tuy nhiên, bạn nên biết điều này sẽ làm mất của bạn khá nhiều thời gian và công sức đấy. Chưa kể, nếu hồ sơ của bạn bị rớt Visa thì bạn sẽ phải chờ ít nhất là 6 tháng mới có thể đăng ký để xin visa mới. Vì vậy nên cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định có nên lựa chọn một đơn vị tư vấn du học hay không nhé.

Tiền học phí và chi phí sinh hoạt khi du học Nhật Bản

Bên cạnh tiền học phí thì bạn cần biết chi phí sinh hoạt, ăn uống, nhà ở, đi lại trong suốt quá trình du học ở Nhật cũng sẽ tiêu tốn một khoản chi phí không hề nhỏ. Để biết được du học Nhật Bản bao nhiêu tiền, hãy tham khảo các con số mà chúng tôi đã nghiên cứu và đưa ra ở dưới đây:

  • Học phí các trường công lập, Đại học quốc gia Nhật Bản khoảng tầm 540 Yên, tức là khoảng 108 triệu đồng cho mỗi năm học.
  • Các trường Đại học tư thục, học phí dao động từ 700 – 875 Yên, tức khoảng 140 – 175 triệu đồng. Các trường quốc tế thì có thể lên đến 350 triệu đồng/ năm hoặc cao hơn nữa.
  • Học phí các trường Nhật ngữ sẽ từ 600 – 700 Yên/năm, tức từ 100 – 140 triệu đồng và thường được giảm ở những năm tiếp theo.
  • Tiền ăn: nếu tự nấu ăn ước chừng bạn sẽ chi tiêu khoảng 15000 Yên/tháng và khoảng 180000 Yên/năm. Nếu ở những thành phố lớn, giá cả cao hơn thì có thể rơi vào khoảng 20000 – 30000 Yên/tháng.
  • Tiền nhà ở: Bạn có thể chọn ở ký túc xá của trường hoặc thuê nhà. Tuy nhiên phần đông du học sinh thường chọn ở ký túc xá để tiết kiệm chi phí. Số tiền này rơi vào độ 30000 Yên/tháng. Nếu thuê nhà thì con số này có thể lên đến 80000 – 100000 Yên/tháng.
  • Các khoản chi phí khác: dự là 15000 Yên/tháng.

Như vậy, theo tất cả các số liệu ước tính ở trên thì tổng chi phí du học Nhật Bản rơi vào khoảng 1,5 triệu Yên cho tất cả các khoản phí. Tuy nhiên, bạn cũng có thể giảm con số này bằng việc tiết kiệm và đi làm thêm.

Bài viết trên đã cung cấp thông tin cụ thể về việc du học Nhật Bản bao nhiêu tiền? Có thể thấy, so với nhiều nước thì du học Nhật Bản có chi phí thấp hơn nhiều. Tuy nhiên, bạn vẫn rất cần chuẩn bị và lên kế hoạch tài chính, chi tiêu một cách chỉn chu và cẩn thận.

Bài viết được đề xuất