Key Account Manager Là Gì? Cách Trở Thành Một Key Account Manager Chuyên Nghiệp

Key account manager có lẽ không còn quá xa lạ bởi đây là vị trí có vai trò quan trọng trong bất kỳ công ty nào, đặc biệt là các Agency bởi họ không chỉ mang lại lợi nhuận lớn cho công ty mà còn là cầu nối giữa công ty và các khách hàng chủ chốt. Nếu bạn chưa hiểu rõ Key account manager là gì và làm sao để trở thành một Key account manager chuyên nghiệp thì hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Key account manager là gì?

Key account hay còn gọi là key customers là từ để chỉ những đối tác hay khách hàng VIP của doanh nghiệp. Họ tạo ra nhiều lợi nhuận cho doanh nghiệp nhờ vào hình thức mua hàng hay dịch vụ với một số lượng lớn. Key account được cho là những khách hàng có tiềm năng cao và quan trọng nên doanh nghiệp sẽ săn đón, ưu tiên và tập trung hướng đến.

Key account manager là người sẽ chịu trách nhiệm quản lý và phục vụ những khách hàng ưu tiên, từ đó mang lại doanh thu khủng cho công ty. Để làm được điều này, Key account manager phải đảm bảo khách hàng của mình được hưởng những sản phẩm, dịch vụ tốt nhất của công ty đồng thời đại diện công ty xây dựng mối quan hệ, đàm phán với khách hàng về các vấn đề quan trọng như hợp đồng và các thỏa thuận giữa hai bên.

Trách nhiệm của Key account manager là gì?

Công việc hằng ngày của Key account manager không chỉ liên quan đến bán hàng mà còn là đàm phán, ký kết hợp đồng, duy trì mối quan hệ, sự cân bằng giữa yêu cầu của công ty và nhu cầu của khách hàng thông qua email, điện thoại. Ngoài ra, Key account manager có thể được yêu cầu đi đến các địa điểm bên ngoài để gặp mặt trực tiếp khách hàng của mình.

Sau đây là một số mô tả giúp bạn hiểu rõ hơn vai trò của một Key account manager:

  • Chăm sóc, hỗ trợ khách hàng
  • Duy trì liên lạc, mối quan hệ tốt đẹp giữa công ty và khách hàng
  • Tối ưu hóa quy trình khách hàng
  • Theo dõi, cập nhật tiến độ của dự án
  • Khảo sát thị trường, tìm hiểu xu hướng mới
  • Cập nhật và duy trì kênh bán hàng

Những tố chất tạo nên sự chuyên nghiệp của một Key account manager là gì?

Kỹ năng giao tiếp

Là cầu nối giữa khách hàng và công ty, kỹ năng giao tiếp sẽ là một trong những điều không thể thiếu trả lời cho câu hỏi tố chất cần có ở một Key account manager là gì. Với khả năng giao tiếp xuất sắc của mình, Key account manager sẽ tạo dựng mối quan hệ vững chắc đồng thời mang lại sự hài lòng cho khách hàng, cân bằng mong muốn và thỏa thuận giữa hai bên.

Bên cạnh đó, Key account manager biết cách đối xử khéo léo và có tính thuyết phục cao sẽ giúp cho việc đàm phán diễn ra suôn sẻ hơn, tăng độ tin cậy của khách hàng tiềm năng.

Kỹ năng giao tiếp không chỉ giúp Key account manager thực hiện công việc tốt với khách hàng mà còn với các bộ phận khác của công ty. Sau khi biết được những yêu cầu, mong muốn của khách hàng, Key account manager sẽ phải truyền tải chúng một cách chính xác đến các phòng ban khác để vận hành dự án. Khi thông tin được truyền đạt một cách mạch lạc, rõ ràng sẽ giúp cho công việc được thực hiện nhanh và hiệu quả hơn.

Có trình độ chuyên môn cao

Như đã đề cập, một trong những mục tiêu chính của Key account manager là nuôi dưỡng mối quan hệ lâu bền giữa công ty và khách hàng có tiềm năng cao. Để làm được điều này, Key account manager cần phải có chuyên môn sâu về lĩnh vực của cả hai bên.

Kiến thức chuyên môn sẽ giúp Key account manager xác định được các dịch vụ, cơ hội tốt nhất để phát triển và làm hài lòng khách hàng. Khi Key account manager hiểu rõ chiến lược, thị trường, ngân sách và mục tiêu của khách hàng, họ có thể đưa ra những đề nghị giúp mang lại giá trị lớn cho khách hàng và công ty của mình.

Khả năng lãnh đạo

Có thể nói Key account manager là một nhà lãnh đạo thực thụ. Key account manager thành thạo trong việc định hướng khách hàng và quản lý nhân viên ở các cấp trong công ty. Với tính chất công việc của mình, Key account manager tiếp xúc với nhiều bộ phận khác nhau, chính vì thế họ phải có sự tự tin và tôn trọng từ cả đồng nghiệp và khách hàng của mình.

Bắt kịp xu hướng và luôn có sự sáng tạo phong phú

Việc bắt kịp xu hướng trên thị trường cùng sự yếu tố sáng tạo giúp Key account manager đưa ra những đề xuất mới lạ giúp thu hút hay giữ chân khách hàng tiềm năng. Để có thể nghĩ ra một chiến lược hiệu quả kèm theo sự đột phá, không theo lối mòn thì cần đòi hỏi Key account manager phải luôn cập nhật, nghiên cứu thị trường, đối tượng mục tiêu, ngành hàng để đạt được mục tiêu mà khách hàng của mình hướng tới.

Có khả năng quan sát và tầm nhìn xa

Key account manager chuyên nghiệp sẽ có cái nhìn tổng thể sự việc, bao quát cả những chi tiết nhỏ để đưa ra những phương án tốt nhất cho khách hàng cũng như hướng đi cho các bộ phận tham gia dự án.

Tố chất này sẽ hỗ trợ đắc lực cho Key account manager cho việc xác định hướng đi, phân tích mục tiêu, rủi ro và kế hoạch cho dự án của khách hàng.

Hy vọng sau bài viết trên giúp bạn hiểu hơn về Key account manager là gì và những yếu tố cần có ở một Key account manager chuyên nghiệp. Đây có thể được coi là một trong những vị trí có vai trò quan trọng mang lại doanh thu khủng cũng như sự phát triển lâu dài của một công ty.

Thanh Lam

Bài viết được đề xuất