Gen Z là gì? Những điều mà nhà tuyển dụng nên biết về Gen Z

Hiện nay, thế hệ Gen Z đang dần gia nhập lực lượng lao động và trong tương lai sẽ trở thành nhóm chính của môi trường làm việc. Có một điều ta không thể phủ nhận rằng là Gen Z mang lại một nguồn năng lượng tươi mới, sự sáng tạo tuyệt vời nhưng bên cạnh đó cũng có không ít ý kiến trái chiều về thế hệ trẻ này so với các thế hệ trước đó. Bài viết này sẽ giới thiệu Gen Z là gì cùng những điều mà các nhà tuyển dụng nên biết trong việc tìm kiếm và bắt đầu hợp tác cùng thế hệ Z.

Gen Z là gì?

Gen Z là từ viết tắt của Generation Z, trong tiếng Việt là thế hệ Z. Đây là thuật ngữ được dùng để chỉ những cá nhân có năm sinh từ 1997 đến 2012. Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew (Pew Research Center), dù không có một công thức chung để tính thời gian nhất định của một thế hệ kéo dài trong bao lâu, nhưng ranh giới giữa các thế thệ sẽ được thiết lập bởi các yếu tố ảnh hưởng đến năm sinh của họ, chẳng hạn như tình hình chính trị, kinh tế hay các sự kiện xã hội.

Gen Z kế thừa một số đặc điểm của những người thuộc thế hệ Gen Y và thậm chí là Gen X. Mặc dù hiện nay, Gen Z chiếm số lượng ngày càng tăng trong lực lượng lao động, tuy nhiên họ chỉ mới bắt đầu bước chân vào con đường sự nghiệp thế nên Gen Z có thể vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm, kiến thức ở nơi làm việc như các thế hệ trước.

Đặc điểm của Gen Z trong công việc là gì?

Gen Z là một thế hệ trẻ và họ sở hữu một số đặc điểm nổi bật, có phần khác biệt so với các thế hệ trước, chẳng hạn như:

Gen Z mong muốn được làm việc với công nghệ hiện đại

Nếu Gen Y khởi đầu thế giới phát triển công nghệ, kỹ thuật thì Gen Z được sinh ra trong thời kỳ đỉnh cao của sự đổi mới công nghệ hiện đại và mạng xã hội trở thành xu hướng và được tận dụng tối ưu. Do thường xuyên tiếp xúc với đa dạng công nghệ trong đời sống hằng ngày nên thế hệ Z cũng mong muốn được áp dụng chúng vào công việc. Thậm chí Gen Z còn được mệnh danh là Digital Natives hay iGen.

Gen Z lớn lên và được tiếp xúc với việc giao tiếp qua công nghệ, họ chủ yếu sử dụng điện thoại di cộng và các thiết bị điện tử khác với mục đích giải trí và thích giao tiếp trực tiếp với đồng nghiệp. Chính thì thế việc cân bằng giữa làm việc trực tuyến và trực tiếp sẽ giúp các doanh nghiệp tạo kết nối với Gen Z.

Gen Z, thế hệ của những doanh nhân

Gen Z được chứng kiến những người đi trước sử dụng công nghệ để kinh doanh, tạo nên những dự án của riêng mình. Cộng với việc thành thạo công nghệ từ khi còn trẻ, Gen Z tận dụng mọi kiến thức, kỹ năng này để tạo cơ hội cho chính mình, và phần lớn là trong hoạt động kinh doanh. Hiện nay ta có thể thấy rất nhiều bạn trẻ Gen Z sử dụng mạng xã hội như Instagram, Facebook, Tiktok… để kinh doanh, thậm chí nhiều bạn trẻ còn tự quay chụp, lên ý tưởng quảng bá cho sản phẩm của mình chỉ bằng một chiếc điện thoại. Và đã không ít bạn Gen Z tuy tuổi còn ít nhưng đã tạo ra lợi nhuận lớn.

Trên thực tế, ngày nay nhiều bạn trẻ có xu hướng muốn sở hữu một cửa hàng hay doanh nghiệp riêng. Tại đó, Gen Z có thể nâng cao kiến thức về kinh doanh, buôn bán những mặt hàng mà họ thích.

Gen Z không yêu thích môi trường làm việc gò bó

Gen Z có tính cách độc lập và đề cao cái tôi lớn. Đây là một trong những đặc điểm nổi bật nhất ở thế hệ trẻ này. Gen Z mong đợi một môi trường làm việc mà ở đó ý kiến của họ được lắng nghe và tôn trọng. Chính vì thế họ luôn tìm kiếm một người chủ mang lại cho họ sự hỗ trợ cùng sự tin tưởng, điều này khiến họ làm việc chăm chỉ và cảm thấy gắn bó với công ty hơn.

Gen Z đón nhận sự thay đổi

Gen Z được đánh giá là thế hệ sở hữu nhiều thông tin nhất từ trước đến nay. Lý do nằm ở sự phát triển mạnh mẽ của Internet, mọi tin tức hay việc cần thiết đều có thể tìm kiếm, cập nhật một cách dễ dàng và nhanh chóng. Gen Z có thể thường xuyên theo dõi bất cứ điều gì mà họ muốn, từ sự kiện chính trị, tình hình kinh tế, xu hướng sắp tới… Điều này dần mang đến tính linh hoạt trong Gen Z, họ cập nhật và đón nhận những sự thay đổi xung quanh trong cuộc sống một cách nhanh chóng. Từ đó, Gen Z cũng yêu thích những công việc mang lại cơ hội được đóng góp, sáng tạo, lãnh đạo và học hỏi.

Gen Z có tính cạnh tranh cao

Gen Z được lớn lên trong môi trường có tính cạnh tranh cao từ việc học cho đến tìm kiếm việc làm và họ đã quen với việc bản thân phải có những thích ứng nhanh chóng để có thể phát triển và sánh kịp với bạn học hay đồng nghiệp của họ.

Đặc biệt, tại môi trường làm việc, bản chất cạnh tranh của Gen Z được kết hợp với mong muốn được công nhận một cách mạnh mẽ. Do đó, họ đánh giá cao những nơi đưa ra được kỳ vọng rõ ràng về cách đạt được thành công và thăng tiến trong sự nghiệp.

Trên đây là thông tin về Gen Z là gì và những đặc điểm nổi bật của Gen Z. Hy vọng bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu hơn về thế hệ trẻ này từ đó có thể làm việc với họ một cách hiệu quả hơn.

Bài viết được đề xuất