Tốt nghiệp trường Nhật ngữ thì làm gì?


Không thể phủ nhận rằng, tiếng Nhật hiện đang là xu hướng được nhiều người chọn học để làm hành trang bước đi trên con đường sự nghiệp trong tương lai. Vậy cơ hội nghề nghiệp cho những bạn trẻ tốt nghiệp trường Nhật ngữ là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Trường Nhật ngữ là gì?

Hiện nay có nhiều người có sự nhầm lẫn giữa trường Nhật ngữ và trường đại học có chuyên ngành tiếng Nhật. Cả hai đều có điểm chung là người học sẽ được dạy tiếng Nhật cùng những văn hóa của đất nước xinh đẹp này
Trường Nhật ngữ được thành lập với mục đích dạy tiếng Nhật chuyên sâu cho người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản.

Trường không chỉ cung cấp chương trình dạy tiếng Nhật từ cơ bản đến nâng cao mà còn có các khóa luyện ôn thi những kỳ thi năng lực tiếng Nhật, chẳng hạn như kỳ thi JLPT hay kỳ thi EJU để vào các trường Đại học, Cao đẳng tại Nhật.


Sau khi tốt nghiệp, các bạn sẽ có trình độ tiếng Nhật tương đương N1 hoặc N2. Trường Nhật ngữ không phải trường Cao đẳng hay Đại học. Tuy nhiên nếu bạn muốn học Cao đẳng/ Đại học hệ tiếng Nhật tại Nhật Bản thì việc học trường Nhật Bản gần như là bắt buộc.

Tốt nghiệp trường Nhật ngữ thì làm gì?

Có nhiều lý do khiến tiếng Nhật trở thành xu hướng được nhiều người ưa chuộng. Tiếng Nhật được đánh giá cao bởi nó mở ra nhiều lợi ích và cơ hội để phát triển trong tương lai. Sau đây là một số công việc mà các bạn trẻ tốt nghiệp trường Nhật ngữ có thể cân nhắc:
Thông dịch viên

Một trong những công việc phổ biến nhất với các bạn trẻ học ngoại ngữ. Cộng với việc hiện nay có rất nhiều công ty Nhật Bản mở rộng sang thị trường Việt Nam nên đã mở ra rất nhiều cơ hội tốt cho những ai theo học tiếng Nhật. Thông dịch viên thường làm việc cho tốt chức, doanh nghiệp với mục đích dịch cuộc trò chuyện, bài phát biểu, thông báo tại các buổi hội nghị, cuộc họp hoặc cập nhật tin tức khẩn cấp. Tuy nhiên, để làm việc tại vị trí này, bạn cần phải trang bị cho mình không chỉ vốn tiếng Nhật phong phú, vững chắc mà còn là vốn kiến thức sâu rộng về ngành nghề mà tổ chức bạn hoạt động.

Nhà báo

Các nhà báo có thể làm việc trong nhiều môi trường khác nhau, từ các tổ chức truyền thông cho đến làm việc tự do. Những chuyên gia này viết và xuất bản các bài báo dưới hình thức báo giấy, báo mạng hoặc tạp chí với đa dạng chủ đề, từ chính trị, khoa học, công nghệ, thời trang, đời sống và rất nhiều lĩnh vực khác. Là người tốt nghiệp trường Nhật ngữ với vốn tiếng Nhật phong phú, bạn có thể làm phóng viên quốc tế để đưa tin về sự kiện tại Nhật Bản với đất nước mình.

Tiếp viên hàng không

Bạn có thể chọn làm tiếp viên hàng không Nhật Bản hoặc làm tại hãng hàng không Việt Nam bởi các hãng đều ưu tiên ứng viên thành thạo hai thứ tiếng trở lên. Nhiệm vụ của công việc này là đảm bảo sự thoải mái và an toàn của hành khách trên các chuyến bay. Cụ thể bạn sẽ hướng dẫn và theo dõi công tác an toàn cho hành khách suốt chuyến bay, phục vụ bữa ăn, báo chí, giữ gìn vệ sinh máy bay… Tiếp viên hàng không có lợi thế được đến nhiều đất nước khác nhau, tuy nhiên môi trường làm việc nhanh, liên tục nên đòi hỏi

Dịch vụ khách hàng

Các bạn tốt nghiệp trường Nhật ngữ có thể làm việc tại phòng cung cấp dịch vụ khách hàng, bao gồm việc trả lời câu hỏi, thắc mắc của khách hàng hoặc giải quyết tranh chấp giữa khách hàng với doanh nghiệp. Với lợi thế thành thạo tiếng Nhật, bạn có thể chọn các công ty phục vụ khách hàng quốc tế. Đặc biệt với vị trí nhân viên kinh doanh, sự linh hoạt cùng sự lanh lợi của bạn sẽ trở thành điểm mạnh giúp bạn thành công.

Giáo viên tiếng Nhật

Sau khi tốt nghiệp và sở hữu tấm bằng tiếng Nhật bậc cao, giáo viên tiếng Nhật là vị trí được rất nhiều người theo đuổi. Bạn có thể làm giáo viên tiếng Nhật tại Việt Nam hoặc giáo viên tiếng Việt tại Nhật Bản. Để mở ra nhiều cơ hội hơn trong ngành này, các bạn có thể học và thi thêm các chứng chỉ như JLPT hoặc NATTEST, tùy theo trung tâm mà bạn ứng tuyển yêu cầu.

Đại lý thu mua

Đại lý thu mua có nhiệm vụ lựa chọn hàng hóa và nhà cung cấp cho doanh nghiệp để sử dụng trong sản xuất hoặc kinh doanh tạo ra lợi nhuận. Nếu môi trường làm việc cần tiếp xúc và liên quan đến Nhật Bản, các doanh nghiệp sẽ cần tìm kiếm những người thông thạo tiếng Nhật để có thể giao tiếp trong quá trình đàm phán hợp đồng, đánh giá sản phẩm và giao dịch. Từ đó dự án có thể hoàn thành một cách tốt đẹp nhất.

Trên đây là thông tin về trường Nhật ngữ là gì và tốt nghiệp trường Nhật ngữ ra làm gì. Hy vọng bài viết trên mang lại cho bạn những thông tin bổ ích để có thể có những lựa chọn đúng đắn cho con đường học tập và làm việc sau này.

Bài viết được đề xuất